Đề xuất cấm dùng tầng hầm chung cư làm chỗ để xe

Trong kỳ họp Quốc Hội vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Phương, đại biểu đoàn Quảng Bình đã đưa ra đề xuất các nhà chung cư, cao tầng không thiết kế xây dựng hầm để xe để tránh biến đây thành những kho xăng dầu khi gặp hỏa hoạn.

Qua cuộc thảo luận về kết quả giám sát phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018 trong sáng 13/11/2018, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã nhấn mạnh đây là vấn đề rất hệ trọng. Đã có nhiều văn bản luật, chỉ đạo đã được ban hành cho công tác phòng chống cháy nổ nhưng trên thực tế cho thấy công tác phòng cháy, chữa cháy cho dù cố gắng đến đâu cũng mang lại hiệu quả cao.

Hầm để xe chung cư


Cụ thể, bình quân mỗi năm trên cả nước có đến 30 vụ cháy lớn. Trong thời gian giám sát trong 4 năm đã xảy ra hơn 3.000 vụ cháy, khiến 36 người chết và 92 người bị thương. Ông Phương cũng đưa ra một số kiến nghị để công tác phòng cháy chữa cháy được tốt hơn và giảm thiệt hại về người và tài sản. Trong đó, đáng chú ý nhất là đề xuất phải sửa Luật Xây dựng để yêu cầu các chung cư cao tầng, nhà nghỉ, khách sạn không sử dụng tầng hầm làm nơi để xe.

"Từng xe đều có bình xăng và tầng hầm nơi đậu xe, đây sẽ trở thành kho xăng dầu, khi cháy thì không thể ứng cứu kịp thời được. Kể cả có phun nước vào thì xăng nổi lên thì xăng vẫn cháy như bình thường. Nó không chỉ nguy hiểm đến tính mạng, tài sản mà còn khiến các trụ nhà cao tầng bị nóng và ảnh hưởng lớn", ông nói.

Trong tương lai, các khu chung cư cao cấp phải xây bãi đỗ xe riêng thay vì để dưới tầng hầm sẽ nhiều hại hơn lợi. "Tôi đề nghị Quốc hội xem xét và sửa Luật Xây dựng để các khu chung cư phải xây bãi đỗ xe riêng chứ không để dưới tầng hầm", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói.

Trước đề xuất này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: "Bộ sẽ nghiên cứu". Và sẽ sớm đưa ra câu trả lời thích đáng nhất.
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.