Xu hướng hình thành các đô thị đại học dần phát triển ở Việt Nam

Nhiều quốc gia phát triển trên thế giới tập trung xây dựng các khu đô thị đại học như một trung tâm dịch vụ trí tuệ cho cả vùng kinh tế. Tại Việt Nam, xu hướng xây dựng các khu đô thị đại học trên cả nước đang bắt đầu hình thành.Sự xuất hiện của mô hình đô thị đại học trên thế giới

Khái niệm đô thị đại học ra đời khi các trường đại học hàng đầu hiện nay ngày càng mở rộng về quy mô và bắt đầu liên kết, sáp nhập với các trường khác để tạo thành những cụm đại học có diện tích tương đương cả một thị trấn. Đô thị đại học được định nghĩ là một cộng đồng hoàn chỉnh xoay quanh các trường đại học. Quy mô dân cư từ 5 đến 10 vạn người.
Điểm chung của các khu đô thị đại học là có môi trường học tập rất tốt cho sinh viên, cũng như đầy đủ các tiện ích ăn uống, giao thông... Bất động sản xung quanh các khu vực này cũng theo đó mà phát triển. Một số ví dụ điển hình có thể kể đến Bologna của Ý, Cambridge và Oxford của vương quốc Anh...
Trên thực tế, còn có những khái niệm tương tự “đô thị” được sử dụng phổ biến như thành phố, thị trấn, cộng đồng... đại học. Trước năm 1975, miền Nam Việt Nam có “làng đại học” ở Thủ Đức.
Chức năng chính của đô thị đại học là cung cấp hệ thống cơ sở hạ tầng cho các trường đại học và cao đẳng, các cơ sở an sinh xã hội và hậu cần, theo một cơ chế quản lý thống nhất. Có thể nói, khu đô thị này mang đặc thù khá riêng biệt, đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp từ công tác quy hoạch, thiết kế, xây dựng cho đến vận hành.
xu huong hinh thanh cac do thi dai hoc dan phat trien
Nhà điều hành của ĐHQG TPHCM

Ở Việt Nam hiện nay, ĐH Quốc gia TPHCM (ĐHQG-HCM) được công nhận là khu đô thị đại học đầu tiên của cả nước, hội tụ những đặc điểm cơ bản của mô hình mới mẻ này so với các quốc gia phát triển trên thế giới.


ĐHQG-HCM trong lộ trình xây dựng đô thị đại học


Có vị trí đặc thù giữa TPHCM và vùng Đông Nam Bộ - Đồng bằng sông Cửu Long, ĐHQG-HCM đóng vai trò tương tác mạnh mẽ với 3 vùng tiếp cận. Trên cơ sở đó, chính quyền TPHCM kết hợp với các cơ quan và đơn vị chức năng quyết định xây dựng khu đô thị ĐHQG-HCM, tọa lạc tại khu Đông Bắc thành phố. Đô thị đại học này sẽ nằm trên địa bàn 3 quận gồm quận 2, 9 và Thủ Đức.
Sau khi hoàn thành, khu đô thị ĐHQG-HCM sẽ gồm 05 khu chức năng lớn:
  • Khu hành chính - dịch vụ
  • Khu đào tạo
  • Khu ký túc xá
  • Khu thể dục thể thao
  • Khu nghiên cứu - chuyển giao công nghệ, gồm khu phần mềm và công viên khoa học
Trong số đó, 2 khu chuyển giao công nghệ được quy hoạch nằm vị trí mặt tiền tiếp giáp với địa phương nhằm triển khai và ứng dụng ý tưởng nghiên cứu. Khu thứ nhất hướng về Khu Công nghệ cao TPHCM và khu thứ hai hướng về Bình Dương - Đồng Nai.
Quá trình xây dựng khu đô thị ĐHQG-HCM cũng vướng phải không ít khó khăn và thử thách. Đầu tiên là nguồn vốn bồi thường và giải phóng mặt bằng khá lớn. Hiện nay, nguồn giải ngân hằng năm vẫn khá chậm nên công tác chi trả vẫn còn rất bị động. Được biết, nguồn kinh phí này hiện ở mức 1.631,5 tỷ/4.860,5 tỷ đồng, chiếm hơn 1/3 tổng kinh phí đầu tư.
TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn nhận định, ĐHQG-HCM hiện vẫn đang vận hành như một tổ hợp của nhiều trường thành viên. Trong đó, mỗi trường lại hoạt động riêng rẽ và phân tán. Nhiều trường lại xây cổng rào kiên cố và hoành tráng, tách biệt với bên ngoài. Phần ranh giới với khu dân cư xung quanh cũng chỉ là tự phát và kém an ninh. Hệ thống giao thông chưa rõ ràng và bất tiện.
Trước ý kiến trên, ông Mai Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm quản lý và Phát triển khu đô thị ĐHQG-HCM cho biết: “Hiện tại, khu đô thị ĐHQG-HCM đúng là chưa hoàn chỉnh về giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản, người dân còn sống xen kẽ. Do đó, việc thiết lập hàng rào là cần thiết. ĐHQG-HCM đã định hướng các đơn vị không xây hàng rào mà làm hàng rào kết hợp cảnh quan như cây xanh dây leo… sao cho phù hợp với thiên nhiên và hài hòa với kiến trúc, quy hoạch địa phương
                                                                                                                Nguồn: Tin tổng hợp
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.