Nguy cơ mất trắng khi mua nhà xã hội bằng hợp đồng ủy quyền

Dù được công chứng dấu đỏ kèm theo những cam kết chắc chắn của chủ nhà về việc sang tên, nhưng những giao dịch mua nhà xã hội bằng hợp đồng ủy quyền có thể khiến người mua mất trắng.

Kết quả hình ảnh cho hợp đồng ủy quyền
Nguy cơ mất trắng khi mua nhà xã hội bằng hợp đồng ủy quyền

Công khai rao bán nhà xã hội bằng hợp đồng ủy quyền

Tìm trên Internet, không khó để bắt gặp những thông tin rao bán nhà xã hội ở nhiều dự án như SDU 143 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội), Bright City (Hoài Đức). Nhiều dự án nhà ở xã hội khác dù chưa hoàn thành cũng được rao bán như dự án nhà ở cán bộ chiến sỹ Bộ Công an (tại 43 Phạm Văn Đồng), dự án Lucky House (Kiến Hưng, Hà Đông)…
Hầu hết những căn hộ nhà ở xã hội được rao bán chênh với giá gốc từ 100 – 400 triệu đồng. Song dù chưa được phép giao dịch mua bán, cho thuê theo quy định nhưng có chủ nhà vẫn khẳng định chắc nịch: “có thể sang tên ngay, cũng có thể để hết 5 năm mới sang tên, tùy nhu cầu người mua”.
Không chỉ rao bán công khai, hiện còn có tình trạng mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức “Hợp đồng ủy quyền” được công chứng. Theo đó, các điều khoản của hợp đồng nêu rõ, bên được ủy quyền (người mua) thay mặt bên ủy quyền nộp tiền mua nhà cho chủ đầu tư theo tiến độ, ký biên bản bàn giao căn hộ khi chủ đầu tư bàn giao, lập và ký các hợp đồng sinh hoạt như điện, nước với các cơ quan chức năng và thực hiện việc thanh toán tiền sử dụng các dịch vụ trên…
Kết quả hình ảnh cho nhà ở xã hội


Coi chừng mất trắng!

Theo luật sư Trần Văn Tư, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, mua bán nhà xã hội bằng hợp đồng ủy quyền là một kiểu lách luật tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Bởi, theo quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên được ủy quyền thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Trong khi đó, theo quy định tại tại Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng mua bán tài sản (nhà ở xã hội là tài sản) là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.
Như vậy, về mặt pháp luật, hai hợp đồng có bản chất hoàn toàn khác nhau, hợp đồng ủy quyền chỉ là nhân danh bên có nhà ở thực hiện việc quản lý, sử dụng nhà... mà không thực hiện chuyển quyền sở hữu nhà ở cho bên mua. Do vậy, việc mua bán nhà bằng hợp đồng ủy quyền là không đủ cơ sở pháp lý. Nếu có tranh chấp phải giải quyết tại Tòa án, khả năng rất cao Tòa sẽ tuyên bố hợp đồng ủy quyền nêu trên vô hiệu do giả tạo quy định tại Điều 124 Bộ luật Dân sự 2015.
Điều 124 quy định: “Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan”. Ở đây, hợp đồng ủy quyền nhằm che giấu giao dịch dân sự mua bán nhà sẽ bị vô hiệu theo quy định nêu trên.
Luật sư Tư phân tích, nếu bị cơ quan nhà nước thu hồi do vi phạm quy định về việc mua bán nhà ở xã hội thì việc đòi hỏi quyền lợi ở đây là rất khó khăn bởi bên mua không phải là chủ sở hữu, đặc biệt là trường hợp người bán không hợp tác.
Một vấn đề pháp lý nữa đặt ra đối với hợp đồng ủy quyền là người ủy quyền chết. Theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015 thì khi người ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền chấm dứt, và khi chấm dứt đương nhiên người mua thực tế sẽ không được thực hiện các quyền trong hợp đồng ủy quyền nữa, điều này rất dễ tranh chấp với đồng thừa kế của người bán thực tế. Như vậy, người mua nhà ở xã hội thông qua bản hợp đồng ủy quyền có thể chịu nhiều rủi ro thậm chí mất trắng.
                                                                                                                 Nguồn : Tin tổng hợp
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.