“Cấm cửa” căn hộ dưới 45 m2: Ý kiến Bộ Xây dựng

Không đồng tình với quyết định “cấm cửa” căn hộ dưới 45 m2, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết sẽ có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM xem xét lại việc này bởi nhu cầu về căn hộ nhỏ trên thị trường rất lớn và ngày càng gia tăng.
Thành phố bác kiến nghị xây căn hộ dưới 45 m2
“Cấm cửa” căn hộ dưới 45 m2: Bộ Xây dựng nói gì?
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ sẽ có văn bản gửi TP.HCM đề nghị xem xét lại việc thành phố không đồng ý phát triển căn hộ thương mại diện tích nhỏ trong nội đô. Ông Ninh nhấn mạnh, nhà ở thương mại dưới 45 m2 là phù hợp với nhu cầu trên thị trường. Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ xem xét, thông qua quy chuẩn cụ thể với loại hình này. Tuy nhiên, thời gian cụ thể quy chuẩn ra đời vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn.
Trước đó, UBND TP.HCM đã có văn bản phản hồi công văn của Bộ Xây dựng và kiến nghị Bộ xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45 m2. Trong văn bản này, chính quyền thành phố cũng trích dẫn quy định tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế nhà ở với diện tích tối thiểu căn hộ chung cư là 30 m2 đối với nhà ở xã hội; 45 m2 đối với nhà ở thương mại.
TP.HCM cho rằng khi lượng căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến tình trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông. TP.HCM còn đang thực hiện các kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi, nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.
Y kiến Bộ Xây dựng về việc cấm căn hộ dưới 45 m2Hiện thành phố có hơn 130.000 người nhập cư và tổng dân số đã xấp xỉ 13 triệu người. Trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt, dân cư của TP.HCM là 10 triệu người. Việc phát triển loại hình căn hộ này sẽ khiến dân số tăng nhanh, gây áp lực lên hạ tầng vốn đang quá tải.
Đây không phải lần đầu tiên TP.HCM nói không với căn hộ thương mại diện tích nhỏ. Từ năm 2010, khi Công ty địa ốc Đất Lành xin phép thí điểm căn hộ 1 người ở với diện tích khoảng 20 m2, Bộ Xây dựng kiến nghị cho phép thí điểm, nhưng thành phố đã bác đề xuất này. Lý do là loại hình này sẽ phá vỡ quy hoạch, đồng thời đi ngược chủ trương và kéo lùi chỉ tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân/người mà thành phố đang phấn đấu.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, việc chính quyền không ủng hộ nhà diện tích nhỏ như một hình thức “cấm cửa” người nhập cư. Ông đề xuất cần có chính sách mở hơn với loại hình căn hộ này, bởi nó đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân. Ngoài ra, cũng cần có các chính sách hỗ trợ phù hợp để tránh biến thành các khu ổ chuột như nhiều người lo lắng.

                                                                                                                    Nguồn: Tin tổng hợp
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.