Chân dung ông trùm bất động sản Đà Nẵng Vũ “nhôm”

Ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) được biết đến là ông trùm ở thị trường bất động sản Đà Nẵng và có mối quan hệ rộng rãi với nhiều quan chức.

Đại gia bất động sản Đà Nẵng Vũ
Chân dung đại gia bất động sản Đà Nẵng

Vũ “nhôm" là ai?

Vũ “nhôm” tên thật là Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, là người rất nổi tiếng ở Đà Nẵng về sự giàu đó. Ông Vũ xuất thân từ nghề nhôm kính và sau đó bắt đầu các mối quan hệ kinh doanh bất động sản. Cái tên Vũ “nhôm” gắn liền với nghề nghiệp đầu tiên mà ông này khởi nghiệp. Ở Đà Nẵng nói đến ông Vũ “nhôm” ai cũng biết, hay nghe qua một vài lần dù chưa được gặp mặt.
Ông Vũ sở hữu khá nhiều công ty như: Công ty Cổ phần 79, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty TNHH Minh Hưng Phát và góp vốn vào một số công ty khác. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 từng sở hữu 10% cổ phần của Ngân hàng Đông Á. Dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh (cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) và ông Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), rất nhiều nhà đất công sản tại Đà Nẵng đều vào tay người này.
Không chỉ có tiếng về bất động sản tại Đà Nẵng, ông Vũ còn được biết đến là có mối quan hệ rộng rãi với nhiều quan chức. Người này chính là chủ doanh nghiệp đã tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh (cựu bí thư Đà Nẵng) sử dụng từng khiến dư luận xôn xao. Chưa hết, ông Vũ “nhôm” còn cho ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng nhà 45 – 47 của công ty do ông Vũ làm chủ.
Về những việc này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận ông Nguyễn Xuân Anh “thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội”.
chan dung dai gia bat dong san da nang vu nhom

Kinh doanh nhà đất công sản

Tháng 09/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản gửi ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà đất công sản trên địa bàn TP từ năm 2006 đến nay.
Cơ quan An ninh điều tra đang làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đáng chú ý, 9 dự án và 31 nhà đất công sản là những khu đất vàng này đều thuộc sở hữu của ông Vũ “nhôm”.
Trong số 31 nhà đất công sản, hầu hết được bán cho ông Vũ “nhôm” không qua đấu giá và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khác. Nhiều dự án sau khi sở hữu ông Vũ chuyển nhượng, bán lại kiếm lợi hàng trăm tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ từng có kết luận sai phạm đất đai Đà Nẵng vào năm 2012.
Đơn cử như năm 2006, UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc dự án với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông ông Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỷ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng.
Ngoài ra, khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước giao cho Công ty Cổ phần 79 thấp hơn giá thành phố quy định làm lợi cho Công ty Cổ phần 79 là 570 tỷ đồng.
                                                                                                                    Nguồn : Tin tổng hợp
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.