Vì sao nhà giá rẻ khan hiếm?

Càng về cuối năm, nhu cầu nhà ở càng tăng mạnh, đặc biệt là phân khúc nhà vừa túi tiền. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này đang ngày càng hiếm.
Cách đây hơn 2 năm, khi thị trường bất động sản còn trầm lắng, phát triển các dự án nhà ở vừa túi tiền được coi là “cứu cánh” của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn, được vay vốn hỗ trợ đến 50%, thậm chí 70 - 80% giá trị căn hộ, hầu như các dự án được mở bán trong giai đoạn này đều được bán hết chỉ trong một thời gian ngắn.
Có thể bạn quan tâm Dự án Vinhomes Thăng Long

Thời điểm đó, số lượng các dự án công trình BĐS giá tốt được bung ra lên tới hàng chục nghìn căn, Trong số đó đáng chú ý khi là những dự án của đại gia Lê thanh thản. bên cạnh đó, còn nhiều dự án công trình của các nhà dự án khác giống như Geleximco, Phúc Hà Group...
Mặc dù thế, khi môi trường phục hồi, kéo cụm nhà đầu tư quay về, phân khúc nhà vừa túi tiền đã biết thành lu mờ trước phương thức trung & thời thượng.
Cụ thể, đi theo dự đoán của Bộ xây dựng, nguồn cung nhà nằm phí trong năm 2016 trong khoảng 60.000 - 80.000 căn từ không ít dự án mới mẻ, Trong đó phần lớn vẫn tới từ phương thức cao cấp, với khoảng 70% tổng nguồn cung.

Ít dự án giá rẻ được khởi công
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cảnh báo, nếu thực hiện hết các dự án bất động sản, thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.
Trong khi đó, theo số liệu thống kê từ các đơn vị nghiên cứu thị trường trong suốt 2 quý vừa qua, số lượng dự án căn hộ thương mại có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn tại Hà Nội mở bán không có nhiều.
Theo Đánh Giá của ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch thanh toán nhadat24, ngoài vệc Tại Sao nhiều người đang tỏ ra lo lắng vì tình trạng kém chất lượng của các chung cư giá tốt, thì vì Sao nữa khiến cho các dự án công trình nhà đất giá bèo quý hiếm trong quá trình vừa qua là do sự ảnh hưởng của các chính sách, đặc biệt là cơ chế tín dụng. Trong đó, có thể coi việc gói 30.000 tỷ đồng bị tạm dứt giải ngân & dừng cam kết vay mới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cộng đồng của cả người mua, lẫn người tiêu dùng ngôi nhà.
Một lý do nữa là do xuất hiện ít dự án giá tốt & nhà ở xã hội đc khởi công xây mới.
Trong khi người mua nhà chờ đợi chính sách hỗ trợ còn mới để rất có thể đi tới thuận lợi trong các công việc nắm giữ một ngôi nhà, thì với các công ty dự án, việc thay đổi về bên chính sách là một “rủi ro tiềm ẩn”, khiến cho công ty phải giám sát lại lên kế hoạch thực hành những dự án căn nhà sống giá rẻ.

Ngoài ra, hiện tại, người mua nhà đã “khó tính” hơn rất nhiều. Nếu muốn hút khách, chỉ có cách đầu tư thêm hạ tầng, tiện ích. Trong khi đó, nếu đầu tư như trên, có thể thêm thắt chút đỉnh, thành dự án trung và cao cấp, khi đó khả năng hồi vốn sẽ cao hơn nhiều. Đó là lý do nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm.
Ông Quỳnh cũng thừa nhận, tại khu vực cửa ngõ phía Nam thủ đô, trong thời gian qua, Dự án Tứ Hiệp Plaza là dự án duy nhất chuẩn bị mở bán có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành phần móng bằng vốn tự có, nhưng vẫn chưa dám mở bán, vì lo ngại những rủi ro.
Ở một góc nhìn khác, đại diện một sàn giao dịch bất động sản trên đường Hoàng Minh Giám (quận Cầu Giấy) cho biết, hiện tại Hà Nội, không phải không có dự án dưới 1 tỷ đồng, nhưng những dự án này chưa có hạ tầng đồng bộ, nên những người có nhu cầu ở thực không thể mua. Hơn nữa, các dự án này cũng chưa biết đến bao giờ xong để có thể bàn giao nhà cho người dân, khiến khách hàng không dám xuống tiền.
Xem thêm
Chung cư The Link Ciputra
Biệt thự Dương Nội
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.