Thừa nhà, công nhân vẫn không thể ở

Ông Trịnh Trường Sơn, Phó cục trưởng Cục quản lý ngôi nhà và môi trường BĐS Nhà Đất (Bộ xây dựng) cho hay, thực trạng hiện tại trên các khu công nghiệp còn mới chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động xuất hiện căn nhà ở ổn định, số còn lại là đi thuê ở tạm cùng với giá 300.000 cho 400.000 đồng/người/tháng. Nhưng, với mức lương đc trả trung bình khoảng 4 triệu đồng/người/tháng, chỉ đáp ứng được 78-83% nhu cầu đầu tư cơ bản của người lao động.
Có thể bạn quan tâm Vinhomes Riverside giai đoạn 2

Trong lúc đó, hầu như nhiều khu căn nhà trọ công nhân thuê thường rất chật hẹp (bình quân 2-3m2/người), không ổn định, điều kiện dọn dẹp, môi trường cũng giống như cơ sở kỹ thuật chưa đáp ứng điều kiện sống tối thiểu, khiến tác động xấu cho sức khỏe, đời sống của công nhân và tình trạng trật tự an ninh xã hội trên các khu công nghiệp.
Qua điều tra bên trên 100 khu công nghiệp ở Việt Nam, ông Kenichi Hashimoto, trưởng đoàn nghiên cứu JICA cho biết, phần lớn quy hướng không gian và thiết kế dự án công trình, chọn vị trí thi công ngôi nhà sống mang đến công nhân không phù hợp & có rất ít khách hàng BĐS quan tâm.
Trong lúc đó, cơ hội hỗ trợ của địa phương chưa đồng đều hay quy mô ngôi nhà sống vượt quá khả năng đưa ra trả của công nhân.
Hội thảo về cải thiện môi trường sống cho công nhân
Đáng kể, công nhân làm việc tại các khu chế xuất hiện nay phải sống trên các nhà ở với điều kiện hoạt động bần hàn. Đây chính khi là trở ngại khi những doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp trong việc giữ chân người lao động có tay nghề cao.
Phát biểu tại hội thảo công bố kết quả nghiên cứu cải thiện môi trường sống cho công nhân các khu công nghiệp ngày 1/7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung cho biết, sau 25 năm, các khu công nghiệp đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, giải quyết việc làm cho hơn 2,6 triệu lao động.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung, trong khuôn khổ triển khai Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký biên bản thỏa thuận về dự án nghiên cứu cải thiện điều kiện sống cho công nhân các khu công nghiệp tại Việt Nam.
Theo đó, JICA hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, khảo sát hiện trạng về điều kiện sống cho người lao động các khu công nghiệp nhằm tìm giải pháp cho vấn đề nhà ở cho người lao động. Đồng thời, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện dự án ở xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Ngoài ra, nhà nước hỗ trợ tiền sử dụng đất, xây dựng cơ sở kỹ thuật; đứng ra thực hiện dự án và nới lỏng quy tắc về phần trăm diện tích giành riêng cho trung tâm thương mại 20% giống như hiện tại. Trong khi đó, công ty sản xuất cung ứng tiền thuê nhà đến công nhân hoặc thuê lại toàn bộ trung tâm căn nhà cho công nhân thuê…
Hơn thế nữa, nước ta cần phải có chế độ mới vận dụng trên toàn quốc về quy hướng không gian, ý tưởng dự án công trình thấp tầng sở dĩ hợp với giá thành thi công và cơ hội đưa ra trả của công nhân; thực thi tập hợp pháp lý mới và tăng cường cung cấp nhà đầu tư.
Trong số đó, hỗ trợ tài chính; phối kết hợp sở dĩ thực hiện phương pháp đầu tư đối tác doanh nghiệp – công tư; hoặc nguyên mẫu “Nhà đến thuê chất lượng cao được hỗ trợ tài chính”…
Thế nhưng, sở dĩ tạo lập được trung tâm nhà ở quy mô, nhất quán với phòng bao quanh, ông Kenichi Hashimoto cho rằng, địa điểm xây lắp nhà ở cho công nhân nên ở trong bán kính từ 300m đến 500m sở dĩ công nhân có thể đi bộ tới khu chế xuất đi làm việc. đồng thời, sử dụng cộng đồng hạ tầng kỹ thuật đô thị & hạ tầng xã hội liên kết cùng với khu dân sinh & các dịch vụ lân cận.

Để được mục tiêu này, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, đặc biệt là kế hoạch trung về nguồn vốn từ ngân sách để bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng.
Đồng thời, quy hoạch phát triển khu công nghiệp phải gắn kết với khu đô thị có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở cho công nhân. Cùng với đó, các địa phương cũng cần đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở, đặc biệt là chỉ tiêu nhà ở xã hội vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong từng thời kỳ của địa phương.
Xem thêm
chung cư imperial plaza giải phóng
Vinhomes Riverside
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.