Thị trường bất động sản sẽ khó "sốt ảo" trở lại

Với hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá, chiết khấu… các chủ đầu tư bất động sản đang sử dụng mọi cách để có thể đẩy thanh khoản dự án trong những tháng cuối năm.

Thị trường địa ốc đang "đứng" về phía người mua khi lãi suất liên tiếp giảm và nguồn cung đa dạng, nhiều sự lựa chọn. Nói ví von thì người mua nhà đang dần trở lại chiếc ghế “thượng đế” của mình. Tuy vậy, vẫn không là thừa khi nhắc khách hàng cần tỉnh táo và sáng suốt trước vô số lời mời chào hấp dẫn của các ông chủ địa ốc.

Người mua nhà được "chăm sóc" chu đáo

Từ vài năm trở lại đây, việc giảm giá bán để tăng thanh khoản là cách đã được hầu hết các chủ đầu tư áp dụng để giảm tồn kho. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ dự án, vượt hẳn cam kết với khách hàng trong hợp đồng.

Không ít dự án tại Hà Nội hiện nay có tốc độ xây dựng rất nhanh chóng, trung bình khoảng 1 tuần hoàn tất 1 sàn xây dựng như dự án Kim Văn – Kim Lũ, dự án VP6 Linh Đàm, dự án CT1 Trung Văn… Riêng dự án Green Stars (đường Phạm Văn Đồng), trong hợp đồng cam kết với khách hàng thì đầu tháng 10 tòa B4, B5 sẽ xây đến tầng 5, tuy nhiên hiện tại cuối tháng 9 chủ đầu tư đã xây vượt tiến độ tới tầng 8.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp cũng sẵn sàng cung cấp cho khách hàng mua căn hộ được xem giấy phép nộp thuế sử dụng đất của chủ đầu tư, giấy phép xây dựng chi tiết của dự án, thay vì “giấu” các hồ sơ, thủ tục pháp lý như nhiều doanh nghiệp làm như trước đây. Vậy mới xảy ra chuyện, nhiều khách hàng khi nộp gần xong tiền mua nhà mới biết dự án chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư nợ thuế…
Bất động sản khó "sốt ảo" khi kinh tế còn khó khăn
Còn tại các dự án của Xí nghiệp Xây dựng Số 1 Lai Châu do đại gia Lê Thanh Thản làm giám đốc, mặc dù mỗi đợt mở bán của doanh nghiệp này đều tạo ra những “cơn sốt” trên thị trường, song trước những thông tin về chất lượng căn hộ tại các dự án như Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm…, ông Thản đã khẳng định “sẵn sàng mời tất cả khách hàng vào tận dự án để giám sát thực địa việc xây dựng”.

Việc kiểm soát chất lượng, tiến độ dự án, nguồn gốc vật liệu, chất lượng bê tông… xưa nay vốn là điều "bí mật" đối với khách hàng, thì nay không ít chủ dự án đã công khai, cung cấp định kỳ mỗi tuần hoặc định kỳ hàng tháng tới các "thượng đế" của mình.

Ông Tạ Phúc Hải, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hoàng Vương, cho hay, các dự án bất động sản ở Hà Nội đang mở bán khá nhiều, do đó để bán được hàng, điều tối thiểu đầu tiên là dự án đó phải có hạ tầng tốt, tiến độ đảm bảo cũng như hồ sơ pháp lý của dự án phải rõ ràng, đầy đủ.

Khó “sốt ảo”

Trước những tín hiệu khả quan trong giao dịch, khá nhiều chuyên gia trong và ngoài giới bất động sản đã đưa ra những nhận định khác nhau về triển vọng của thị trường bất động sản. Một số người còn cho rằng, khi người dân có tiền lại đang chọn bất động sản là kênh đầu tư ưu tiên thì rất có thể thị trường lại xuất hiện "giá ảo" và "sốt ảo"

Thực tế hơn 1 năm qua, việc khan hàng, sốt cục bộ tại một vài dự án vẫn diễn ra. Đơn cử như các dự án nhà thu nhập thấp có vị trí gần trung tâm với giá chỉ hơn 10 triệu/m2 như dự án Bắc Cổ Nhuế - Chèm, hay dự án nhà thương mại của Xí nghiệp Lai Châu… đều được khách hàng quan tâm trong mỗi đợt mở bán. Hay khi cầu Nhật Tân chuẩn bị thông xe thì đất thổ cư tại các khu vực quanh cầu cũng đã được đẩy lên khoảng 10-20%.

Đây được cho là không phải "sốt ảo" vì những dự án đó đều thuộc có vị trí và hạ tầng tốt thì tất yếu sẽ được khách hàng quan tâm, trong khi nguồn cung có hạn. Song đó cũng chỉ diễn ra ở cục bộ, bởi trên bình diện tổng quan thị trường, hầu hết các dự án vẫn có tốc độ bán hàng khá chậm.

Theo thống kê của Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản, thị trường trong hơn nửa đầu năm 2014 đã có những tín hiệu tốt về thanh khoản. Song, trong hầu hết các giao dịch thành công đều là những người có nhu cầu mua nhà để sử dụng, tỷ lệ mua để đầu tư, đầu cơ rất thấp. Nhờ thế, lượng tồn kho tính từ đầu năm đến nay đã giảm trên 30%.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng ông Nguyễn Mạnh Hà, thị trường khó có thể "sốt nóng, sốt ảo" trở lại bởi người mua nhà hiện nay đã “thông minh” hơn rất nhiều, trong khi nguồn cung cũng phong phú gấp nhiều lần 4 - 5 năm về trước.

Đồng quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia, cho rằng, nền kinh tế đang phục hồi nhưng mức độ phục hồi rất chậm, các chỉ số tăng trưởng vĩ mô vẫn đạt thấp. Hiện các giao dịch bất động sản đang tăng, tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản có thể "sốt" lại thì rất khó.


(Nguồn : Theo Vneconomy)
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.