Nhà ở sinh viên không đáp ứng được nhu cầu thực

Các khu nhà ở sinh viên (NƠSV) với giá thành rẻ, chất lượng ổn định, an ninh trật tự đảm bảo, môi trường lành mạnh đã là mơ ước của nhiều sinh viên. Nhiều tỉnh, thành đã xây dựng quy hoạch, xin nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ để xây dựng NƠSV, nhưng không phải tỉnh nào cũng làm tốt công tác này.

Hiệu quả bất ngờ từ mô hình nhà ở cho sinh viên

Khoảng 1.400 sinh viên sẽ được cung cấp chỗ ở khi khu NƠSV thuộc khu dân cư số 2, TP Bắc Giang có tổng mức đầu tư xây dựng hơn 97 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đi vào hoạt động. Khu NƠSV này gồm 2 dãy nhà 5 tầng và 1 tầng hầm để xe. Với thiết kế phòng 4 giường và 6 giường, đơn giá thuê nhà sẽ áp dụng cho mọi đối tượng là 80 nghìn đồng/người/tháng, bao gồm trong đó phí bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải hàng tháng.
Nhà ở cho sinh viên là nhu cầu thiết yếu và ngày càng cấp bách
Về chất lượng cuộc sống trong kí túc xá, nhiều sinh viên nhận xét: “Mỗi phòng trong ký túc xá đều có những quy định riêng như phân công trực vệ sinh, đổ rác, dọn dẹp phòng... khiến ai cũng có ý thức, trách nhiệm trong cuộc sống tập thể. Ở KTX, sinh viên có thể dễ dàng tham gia học nhóm, thảo luận hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ sung kiến thức học được trên giảng đường. Tuy nhiên để được vào ở KTX, sinh viên bình thường như tôi cũng phải chờ đến 6 tháng mới được vào ở vì còn dành chỗ cho sinh viên chính sách”.

Về công tác quản lý sinh viên, Phó trưởng BQL NƠSV Bắc Giang, ông Nguyễn Mạnh Hưng, cho biết: Chúng tôi xây dựng nội quy chặt chẽ về cuộc sống trong KTX, đảm bảo cho các em có được một chất lượng cuộc sống tốt nhất. Việc ra, vào cổng, chúng tôi có thẻ nội trú để quản lý các em dễ dàng hơn... Hộp thư góp ý của KTX cũng giúp tiếp nhận và giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của sinh viên, trang bị camera tại cổng và khu vực tường bao cũng giúp phát hiện, ngăn chặn các vụ gây rối trong KTX.

Nhiều tỉnh, thành triển khai hiệu quả dự án NƠSV

Ngoài Bắc Giang thì Phú Thọ, Nghệ An (TP Vinh), Đồng Tháp, Cần Thơ, Hưng Yên, Tp.HCM, Hà Nội... cũng triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả mô hình NƠSV được hàng nghìn sinh viên hưởng ứng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nam Định, ông Nguyễn Tất Sơn, cho biết: Dự án cụm NƠSV tập trung tại TP Nam Định đã đưa vào hoạt động từ tháng 7/2014 với tổng mức đầu tư được phê duyệt là 297,489 tỷ đồng. Với tổng diện tích sàn xây dựng là 30.261m2, dự án gồm 03 khối nhà 5 tầng và 1 nhà khối nhà 12 tầng, đưa lại 3.624 chỗ ở cho sinh viên.

Tương tự, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng đưa vào sử dụng KTX sinh viên tập trung từ tháng 9/2014, với  quy mô 33 khối nhà cao từ 3-9 tầng. KTX này đáp ứng chỗ ở cho 20 nghìn sinh viên.
Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hà Nội
Tham quan website nosvdongthap.vn của khu NƠSV TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), có thể thấy được sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của BQL tòa nhà này. Qua website này, sinh viên có thể cập nhật danh sách người đã đăng ký, đã được xét duyệt, hay đăng ký lưu trú online (trực tuyến). Không chỉ thế, sinh viên còn có thể biết được phòng còn trống giường, phòng đã kín giường, giá thuê được công khai trên trang điện tử (70 nghìn đồng/sinh viên/tháng). Đây thực sự là một cách làm vô cùng chuyên nghiệp của Đồng Tháp.

Tiến độ xây dựng NƠSV cần được đẩy nhanh hơn nữa

Trong khi nhiều địa phương làm tốt công tác đầu tư xây dựng NƠSV thì một số địa phương khác còn triển khai chậm, điển hình như là TP Hà Nội. Theo nhu cầu thực tế, Hà Nội cần triển khai 10 dự án NƠSV, mang lại chỗ ở cho khoảng 39 nghìn sinh viên, nhưng cho đến nay mới chỉ có 4 dự án là hoàn thành. Thậm chí có dự án xây dựng KTX sinh viên tập trung đã gần hoàn thành mà lại thiếu vốn khiến cho dự án bị chậm tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cương quyết: “Thật quá lãng phí khi dự án hàng nghìn tỷ đồng mà chỉ vì thiếu vài chục tỷ mà không đưa vào phục vụ sinh viên. Sở KH&ĐT TP cần chú ý bố trí nguồn vốn cho các hạng mục nhà đã cơ bản hoàn thành. Ngoài ra, Sở Xây dựng cùng Sở Tài chính cũng phải xây dựng và công khai giá cho thuê nhà sinh viên".

Một địa phương khác là Tp.HCM cũng gặp những khó khăn về vốn trong việc hoàn thiện và xây dựng thêm các KTX cho sinh viên. Số liệu của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, trên địa bàn TP hiện đang có khoảng 225 nghìn sinh viên đến từ nhiều địa phương đang muốn có một chỗ ở trong KTX, nhưng có đến 80% sinh viên  phải thuê nhà trọ bên ngoài để theo đuổi việc học hành vì KTX chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu.

Mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra tại Quyết định số 65/2009/QĐ-TTg về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê là đến năm 2015, phải đáp ứng được 60% nhu cầu về chỗ ở cho học sinh, sinh viên. Phát triển NƠSV là hướng đi đúng đắn nhưng để đạt hiệu quả cao hơn, các tỉnh, thành cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng loại hình nhà ở này.


(Nguồn : Theo Báo xây dựng)
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.