Đại biểu QH: Hạn chế phát triển nhà cho "quan" ở

“Phát triển nhà cho dân thì tốt nhưng nhà cho quan thì nên tính toán”, Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) phát biểu trước Quốc hội sáng 24/10.

Hạn chế phát triển nhà công vụ

Phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) trước Quốc hội, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) băn khoăn về quy định “phát triển nhà ở công vụ”. Ông nói rằng: “Có nên đặt vấn đề phát triển nhà công vụ không?”.

“Cần phát triển nhà ở xã hội, nhưng nên cân nhắc phát triển nhà ở công vụ. Phát triển nhà cho dân thì tốt nhưng phát triển nhà cho quan thì nên tính toán”.

Ông cũng cho rằng, dự thảo Luật nhà ở lần này mở rộng đối tượng nhà công vụ quá lớn. Do vậy, cần tính toán đối tượng được sử dụng nhà công vụ. Lý do, nếu cứ cho phép các đối tượng hưởng nhà ở công vụ như trong dự thảo luật, trong điều kiện ngân sách như hiện nay khó đáp ứng được.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cũng cho rằng, cần thu hẹp đối tượng hưởng chính sách về nhà ở công vụ. Bởi dự thảo luật lần này bổ sung nhiều chính sách ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, kể cả xây dựng nhà ở xã hội cho thuê.

“Nên thu hẹp đối tượng nhà ở công vụ để tạo điều kiện cho họ tiếp cận thị trường nhà ở xã hội. Qua đó, tiết kiệm nguồn ngân sách nhà nước trong điều kiện kinh tế xã hội đất nước còn nhiều khó khăn”, ông Vinh bày tỏ.

Đại biểu Vinh đề xuất, chỉ nên quy định đối tượng hưởng nhà ở công vụ là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước trong thời gian đảm nhiệm chức vụ. Các đối tượng khác chỉ hưởng chính sách nhà ở công vụ khi được điều động, luân chuyển về công tác tại các xã vùng sâu, xa có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo.

Ngoài ra, dự thảo luật nên bổ sung quy định về chính sách ưu tiên phát triển nhà ở công vụ ở vùng sâu, vùng xa nhằm tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất thu hút cán bộ.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa)

Cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu đồng ý quy định cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Các đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh), Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cùng cho rằng, cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam là phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế.

Theo đại biểu Đỗ Văn, quy định cho phép người nước ngoài mua nhà cũng là biện pháp xuất khẩu nhà ở thương mại tại chỗ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Tuy nhiên, đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) lại băn khoăn về quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài. Theo dự thảo luật, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua, thuê mua và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường, được mua, thuê mua và sở hữu không quá 250 căn nhà.

Ông Tiếp đề nghị Quốc hội cân nhắc, không vì bất động sản hiện nay đóng băng mà quá mở rộng để người nước ngoài mua với số lượng rất lớn. Đại biểu đề nghị ban soạn thảo cho biết và giải thích có bao nhiêu nước cho mua nhiều như ở Việt Nam?

“Điều này cần làm rõ trước khi Quốc hội thông qua luật, bởi có thể quy định này gây khó khăn về quản lý và an ninh quốc phòng sau này”, ông Tiếp bày tỏ.

Theo dự thảo Luật: Nhà ở công vụ là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của Luật này thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.

1. Đối tượng được thuê nhà ở công vụ bao gồm:

a) Cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thuộc diện ở nhà công vụ trong thời gian đảm nhận chức vụ;

b) Cán bộ, công chức thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội được điều động, luân chuyển theo yêu cầu công tác;

c) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được điều động, luân chuyển theo yêu cầu quốc phòng, an ninh, trừ đối tượng mà pháp luật quy định phải ở trong doanh trại của lực lượng vũ trang;

d) Giáo viên công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo;

đ) Bác sĩ, nhân viên y tế công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo hoặc được cử luân phiên có thời hạn xuống công tác tại các bệnh viện, các trung tâm y tế tuyến dưới theo quy định của pháp luật.
( Theo : 24h )


Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.