Mua bất động sản tại Hong Kong dễ hay khó?

Hiện nay, người nước ngoài có thể mua không hạn chế các loại bất động sản như chung cư cao tầng, nhà có thời hạn tại Hong Kong. Tuy nhiên, căn hộ HongKong Tower không mở cửa cho người dân Afghanistan, Cuba, Albania, Trung Quốc đại lục và Bắc Triều Tiên (trừ khi họ là người thường trú ở một nước khác).

Đối với đất lại khác, tại Hong Kong, nhà thờ Thánh Gioan là nơi duy nhất được sở hữu đất vô thời hạn. Tất cả các loại đất khác ngoài nơi này, đều thuộc về Chính phủ và quyền sử dụng đất là trên cơ sở thuê tái tạo. Trước đây, người mua đất để xây nhà có thể sở hữu trong vòng 75, 99 hay 999 năm nhưng hiện nay chỉ còn trong 50 năm.

Khi mua bán và giao dịch, thông thường, người mua nhà phải đặt cọc trước 5% giá trị hợp đồng khi hợp đồng mua bán được ký kết. Đến khi đạt được thỏa thuận chính thức, người mua phải trả thêm 5%. Phần còn lại phải hoàn trả trong vòng 6-8 tuần sau đó. Binoche Chan, một đại lý bất động sản ở Hong Kong của Sotheby International Realty cho biết, ngoài chi phí "cứng" trên, trong giao dịch người mua phải trả thêm 0,1% tổng giá trị hợp đồng cho chi phí pháp lý và môi giới bất động sản.

Mặc dù điều kiện để mua nhà ở Hong Kong tương đối dễ chịu so với nhiều khu vực khác ở châu Á nhưng gần đây rất ít người nước ngoài chọn giải pháp mua nhà khi phải sinh sống ở nước này. David Ji, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường bất động sản của Knight Frank tại Hong Kong cho chia sẻ: "Trong quá khứ, gần một phần ba số khách hàng mua là người nước ngoài, nhưng tại thời điểm này, hầu hết các khách hàng là những người thuộc tầng lớp thượng lưu của địa phương. Và cũng chỉ còn người ở Anh, Nga và Trung Quốc đại lục thường trú ở nước khác là chuộng nhà ở Hong Kong".

Căn hộ một phòng ngủ nằm trong tòa nhà dân cư có niên đại từ năm 1966
trong khu Causeway Bay sôi động của Hong Kong này có giá
15 triệu đô la Hong Kong (1,94 triệu USD).

Nguyên nhân được các nhà nghiên cứu xác định là do giá nhà ở Hong Kong đã bị đẩy lên cao vì chi phí vay thấp kỷ lục, thiếu nguồn cung, lượng người mua nhà từ Trung Quốc đại lục gia tăng và đặc biệt là do các biện pháp làm mát thị trường của chính Phủ Hong Kong đang được nới lỏng.

Simon Smith, người đứng đầu Savills tại Hong Kong cho biết ngày 26/10/2012, chính phủ chung cư Hong Kong đã ra quyết định các giao dịch bất động sản nước ngoài thành công phải đóng thêm 15% thuế. Đối với giao dịch người mua đã mua nhiều hơn 20% giá trị tài sản trong vòng 3 năm sau mua, phải đóng thêm 2.000.000 đô la Hong Kong (257,902 USD). Nhưng hai năm gần đây, chính phủ Hong Kong đã bắt đầu giảm dần các biện pháp làm mát trên để kiểm tra tốc độ tăng giá trên thị trường bất động sản nhà ở. Sau quyết định này, giá nhà biệt thự, chung cư cao cấp liên tục leo thang.

Theo số liệu mới đây của công ty môi giới bất động sản Savills Plc, giá nhà ở Hong Kong hiện đắt đỏ hơn London (Anh) tới 55%, đắt hơn Moscow (Nga) 7,4%, còn New York (Mỹ) thì lại rẻ hơn 15%.

Khu dân cư quy mô nhỏ đã chứng kiến ​​sự tăng giá cao nhất. Từ tháng 10/2013 đến nay, giá trung bình của căn hộ nhỏ hơn 40m2 tăng 10,4%, 10% cho căn hộ 70-100m2 và 5,6% cho căn hộ 100-160m2. Giá căn hộ trung bình của khu dân cư cao cấp tăng 0,9% so với cùng kỳ.

Tại dự án chung cư HongKong Tower giá nhà cao nhất và tăng mạnh nhất. Theo David Ji, Mid-Levels và khu phố Victoria Peak trên đảo Hong Kong giá lên tới 40.000 đến 50.000 đô la Hong Kong mỗi foot vuông (5,161 đến 6,451 USD). Xa hơn về phía đông trong khu Taikoo Shing, giá thấp cũng tầm 12.000 đến 15.000 đô la Hong Kong (khoảng 1,550 đến 1,935 USD). David Ji cũng cho biết thêm, những khu dân cư như thế này có giá tương đối cao vì nằm trong khu mua sắn và khu thương mại.


(Theo CafeLand)
Share on Google Plus

Giới thiệu danhgiaduan.com

Đánh giá dự án là website cung cấp các đánh giá mang tính khách quan về các dự án Bất Động Sản. Các thông tin đưa ra hoàn toàn là chủ quan, và chỉ mang tính chất tham khảo!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.